Tập Vật Lý Triệu Liệu Gãy Xương Đòn Sau Phẩu Thuật

tap-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang-gay-xuong-don-sau-phau-thuat
Bác sĩ cho em hỏi vật lý trị liệu sau phẫu thuật gãy xương có tác dụng gì đối với người bị gãy xương đòn ? Người bệnh phải phẫu thuật khi bị gãy xương đòn khó hồi phục như bình thường, kèm theo những biến chứng xảy ra. Vì thế nếu người bệnh không điều trị tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật gãy xương đòn sau một thời gian sẽ bị teo cơ, cứng khớp vai khó có thể vận động như người khỏe mạnh được.

Xương đòn là gì ? nằm ở đâu ?

Xương đòn (Xương quai xanh) nằm ở dưới vai, đối diện với nhau qua phần ức. Một đầu xương khớp với ức, đầu còn lại khớp với xương bả vai để kết nối cánh tay với cơ thể. gãy xương quai xanh ( xương đòn ) có thể điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật sau gãy xương đòn.

gay xuong don sau phau thuat
Bác sĩ cho em hỏi vật lý trị liệu sau phẫu thuật gãy xương có tác dụng gì đối với người bị gãy xương đòn

Hỏi sau phẫu thuật gãy xương đòn có để lại biến chứng không ?

Gãy xương đòn rất dễ xảy ra, nguyên nhân chủ yếu do tai nạn giao thông hoặc té ngã. Tình trạng này nhẹ thì gãy đơn thuần, nặng sẽ gây ra các tổn thương về màng phổi, mạch máu, thần kinh,..Gãy xương quai xanh không nguy hiểm và dễ lành. Nhưng ở trường hợp phức tạp, xương có thể đâm vào mạch máu hoặc bó thần kinh khiến phần dưới xương chảy máu hoặc liệt. Đầu xương đâm vào phổi gây suy hô hấp, đe dọa tính mạng.

sau khi phau thuat gay xuong don co de lai bien chung gi khong

Điều trị gãy xương đòn có hai phương pháp chính là phẫu thuật hoặc vật lý trị liệu. Trong đó, phẫu thuật thường áp dụng cho các trường hợp biến chứng, gây tổn thương phổi hoặc vết thương hở làm thủng da. Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp các biến chứng như đau và sưng ở vùng vai, tác dụng phụ từ thuốc, nhiễm trùng, xương bị lệch,…Lúc này, việc tập vật lý trị liệu gãy xương đòn, kết hợp ăn uống và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

Vai trò tập lý trị liệu sau phẫu thuật gãy xương đòn

Vật lý trị liệu sau phẫu thuật gãy xương đòn mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Nó giúp cơ thể không bị co rút cơ ngực lớn, hạn chế bị dạng khép sau cơ và vai cánh tay, giảm nguy cơ viêm quanh khớp vai,…Vì thế, người bệnh cần liên hệ và tham khảo ý kiến bác sĩ để tiến hành tập càng sớm càng tốt. Sức khỏe hồi phục nhanh và ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt.

tap vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang gay xuong don sau phau thuat
Vai trò tập lý trị liệu sau phẫu thuật gãy xương đòn

Các bài tập phục hồi chức năng gãy xương đòn được tiến hành trong khoảng 12 tuần. Tùy vào sức lực và mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ, kỹ thuật viên áp dụng cách thức khác nhau. Khi tập, người bệnh tuân thủ theo chỉ dẫn và không uống bia rượu hoặc hút thuốc lá, không quan hệ tình dục…. Bởi những thứ này làm giãn mạch, gây xuất huyết khiến xương bị phù nề, lâu lành lại.

Tập vật lý trị liệu sau gãy xương đòn tuần đầu tiên 

Trong những ngày đầu, bệnh nhân xoa bóp và vận động nhẹ nhàng với các động tác như lắc cánh tay, tập sức mạnh cầm nắp,…Bên cạnh đó cần thực hiện thêm bài tập cơ tam đầu và cơ chóp xoay với sự hướng dẫn của kỹ thuật viên hoặc chuyên gia vật lý trị liệu.

Bài tập phục hồi gãy xương đòn tuần 2 đến tuần 4

Ở giai đoạn này sẽ tiếp tục xoa bóp nhẹ tại vị trí gãy và vùng cơ ngực lớn để khắc phục mô mềm bị tổn thương. Kết hợp các bài tập kéo ròng rọc hoặc bò tường. Chúng giúp cải thiện biên độ vận động khớp vai rất hiệu quả. Bạn nhớ tập từ bài đơn giản rồi mới tăng dần từng chút một nhé. Không nên quá vội vàng, dễ gây ra phản ứng ngược.

Tập vật lý trị liệu gãy xương đòn Tuần 4 đến tuần 8

Tập mạnh như tuần thứ 2 và có thêm bài tập cơ đối kháng có trợ lực. Trường hợp quá trình liền xương có tiến triển tốt, bạn có thể gia tăng biên độ tập luyện và tăng sức mạnh của cơ. Đồng thời, dùng thêm dây thun hoặc tạ để tập lực đối kháng nhẹ trong giới hạn độ đau. Tránh nâng vai, xoay vai hoặc thực hiện các bài vận động vai mạnh.

Bài tập phục hồi gãy xương đòn tuần 8 đến tuần 12

Lúc này, người bệnh tập hết biên độ vận động khớp vai. Và không quên áp dụng bài tập tăng sức mạnh cơ, tập sức bền với tạ nhẹ. Từ tuần 12 trở đi trở lại sinh hoạt bình thường và luyện thêm bài tích cực sức mạnh cơ. Nhưng phải ngưng khi thấy đau hoặc không vững khớp vai, không mang vật nặng.

Phòng tập vật lý trị liệu gãy xương đòn sau phẫu thuật Đức Điệp

tap vat lý tri lieu phuc hoi chuc nang gay xuong don sau phau thuat
Phòng tập vật lý trị liệu gãy xương đòn sau phẫu thuật Đức Điệp

Phòng khám phục hồi chức năng Đức Điệp chuyên khám và điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng gãy xương đòn sau phẩu thuật, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và tránh biến chứng xảy ra trong quá trình điều trị bệnh. Cùng với đội ngũ Y Bác, kỹ thuật viên sĩ giỏi, chuyên nghiệp phục vụ quý bệnh nhân nhiệt tìn, chu đáo khi diều trị tại phòng khám Đức Điệp. Để được tư vấn cụ thể hơn, xin vui lòng liên hệ với phòng khám La Văn Lường qua Hotline: 0987.473.296 – 0906.574.998 hoặc truy cập vào trang web https://tapvatlytrilieutainha.vn để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *