Điều Trị Vật Lý Tri Liệu – Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Cẳng Tay

Điều trị vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng tay:

Xương cẳng tay là xương có chức năng quan trọng sấp ngửa cẳng tay. Chức năng này rất cần thiết cho nhiều động tác sinh hoạt lao động chính xác hàng ngày. chính vì vậy việc tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng tay là rất quan trọng. Gãy xương cẳng tay chiếm 10 -20% gặp ở mọi lứa tuổi là loại gãy xương có di lệch tương đối phức tạp ,nhất là gãy 1/3 trên nắn chỉnh rất khó khăn.

Nguyên nhân:

 • Trực tiếp :gãy gập cẳng tay như ngoại lực trực tiếp đập vào  cẳng tay gây gãy thường gây gãy hở  hoặc gãy kín.
 • Gián tiếp :do ngã chống tay xuống đất trong tư thế duỗi làm cho tay cong lại và bị bẻ gãy đây là nguyên nhân thường gặp
 • Nguyên nhân khác : bệnh viêm xương mãn tính ,loãng xương ,lao xương ,u xương …

Triệu chứng và dấu hiệu của gãy xương:

 • Sưng nề và bầm tím ở vùng bị gãy.
 • Đau ở chỗ chấn thương hoặc gần vị trí đó, đau tăng khi vận động.
 • Giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng vận động .
 • Người bệnh có thể nghe thấy tiếng kêu lạo xạo ở điểm gãy.
 • Xương bị biến dạng tại vị trí gãy.

Điều trị phục hồi chức năng :

 • Nguyên tắc khi điều trị gãy xương cố định giảm đau ,hạn chế chấn thương phần cơ, thần kinh và di lệch xương
 • Phụ thuộc vào vị trí gãy ,mức độ gãy để có hướng điều trị bảo tồn hay phẫu thuật bắt nẹp để vết thương nhanh phục hồi can xương.
 • Sau khi bệnh nhân được phẫu thuật, tháo bột thường gây ra triệu chứng cứng khớp, rút gân, sưng vị trí nắn chỉnh cần được điều trị tập vật lý trị liệu- phục hồi chức năng sớm để vết thương nhanh phục hồi.

Các phương pháp và kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng:

Tập vận động: khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rút, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng do vậy cử động khớp để bơm cho dịch khớp ra vào khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại.

Xoa bóp vùng co thắt cơ và vùng bị gãy, tập chức năng vận động cổ tay và cử động các ngón liên đốt bàn cho máu lưu thông phòng không bị co cứng các ngón và vị trí bị gãy không có máu nuôi dưỡng tốt.

Tập vận động chức năng gập duỗi khớp khuỷu tay cho khớp không bị cứng khớp, dính khớp xoa bóp cho mềm mô cơ nhằm không bị viêm dính gân và cứng mỏm rồng rọc lấy lại chức năng gập khớp khuỷu tối đa .

dieu tri vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang sau gay xuong cang tay
Điều Trị Vật Lý Tri Liệu – Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Cẳng Tay

Vận động khớp vai lấy lại chức năng của khớp như xoay trong, xoay ngoài, nâng lên hạ xuống khớp vai phòng không bị co cứng, viêm các nhóm cơ : cơ thang, cơ dưới vai, cơ ngực lớn, cơ delta để lấy lại chức năng khớp vai tốt.

Dùng nhiệt: bệnh nhân sau khi được tháo bột hoặc tháo nẹp vít có thể chiếu đèn hồng ngoại, song ngắn, chạy điện siêu âm nhằm mục đích cho giãn cơ giảm đau, tăng tuần hoàn máu nhanh liền vết thương.

Tập dụng cụ: kết hợp tập dụng cụ cho mạnh cơ, tăng tuần hoàn máu, sức chịu lực của cơ cẳng tay nhanh bình phục tốt hơn trở lại cuộc sống bình thường hàng ngày.

Chú ý: để việc điều trị đạt hiệu quả cao người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả , uống nhiều nước, kết hợp tập luyện thêm ở nhà để nhanh bình phục rút ngắn thời gian điều trị….hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Mọi thông tin tư vấn về Điều Trị Vật Lý Tri Liệu – Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Cẳng Tay vui lòng liên hệ:

KHOA VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐỨC ĐIỆP TẠI NHÀ TPHCM

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu.

☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296

Website: www.tapvatlytrilieutainha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *