Hỏi: Có Nên Lấy Đờm, Vỗ Rung Đờm Cho Trẻ Có Tốt Không?

hoi co nen lay dom vo dom cho tre co tot khong

Hiện nay khi thời tiết chuyển mùa thay đổi khí hậu tình trạng các bé, trẻ em, trẻ sơ sinh bị ho, sủi mũi, ho hấp….Dẫn đến các bé bị đờm trong cuống họng, khoang mũi khiến trẻ khò khè rất khó chịu. Bố mẹ gặp các trường hợp này thường rất xót cho con và muốn tìm cách giúp trẻ lấy hết đờm ra ngoài.

hoi co nen lay dom vo dom cho tre co tot khong
Hỏi: Có Nên Lấy Đờm, Vỗ Rung Đờm Cho Trẻ Có Tốt Không

Nhiều người dùng phương pháp dân gian, nhưng cũng có nhiều người đưa trẻ đi vỗ rung đờm, hút đờm….. Vậy thì theo bạn, Có Nên Lấy Đờm Cho Trẻ, Vỗ Rung Đờm Cho Trẻ Có Tốt Không hay không ? Sau đây Bác Sĩ Đức Điệp sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây nhé !

Nguyên Nhân Dẫn Đến Trẻ Nhỏ, Trẻ Sơ Sinh Có Đờm

Trong quá trình phát triển của trẻ, tình trạng bé có đờm trong cổ họng rất thường gặp ở trẻ em trong giai đoạn này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do trẻ được sinh bằng giải pháp đẻ mổ, hoặc có thể do trẻ bị nhiễm bệnh hay do sự thay đổi của thời tiết.

nguyen nhan dan den tre nho tre so sinh co dom
Nguyên Nhân Dẫn Đến Trẻ Nhỏ, Trẻ Sơ Sinh Có Đờm

Ngoài ra, đối với một số bé khi được sinh ra có sức đề kháng yếu kém rất dễ bị nhiễm các bệnh cảm lạnh, gây ra các biểu hiện bệnh như: cảm, sốt, ho, các bệnh về đường hô hấp….dẫn đến trẻ bị đờm

Khi đó, chất nhầy sẽ chất đầy khoang mũi của bé, trẻ sơ sinh do bé còn nhỏ nên không thể tự đưa chất nhầy ra khỏi cơ thể khiến cho bé cảm thấy khó chịu và nếu không để ý kịp thời còn có thể khiến cho bé ngừng thở rất nguy hiểm bố mẹ nên quan tâm

Có Nên Lấy Đờm, Vỗ Rung Đờm Cho Trẻ Có Tốt Không !

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp gây sổ mũi, khó thở do chất nhầy bên trong còn bị đọng lại cùng với việc những bé ở độ 2 tuổi trở xuống vẫn còn chưa biết cách tự đưa chất nhầy ra khỏi cơ thể.

co nen lay dom vo dom cho tre co tot khong
Có Nên Lấy Đờm, Vỗ Rung Đờm Cho Trẻ Có Tốt Không !

Vì thế việc cha mẹ hỗ trợ cho bé bằng cách vỗ rung đờm cho trẻ, hút đờm là rất cần thiết vì nếu để tình trạng bé bị đờm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới đường hô hấp của bé và có thể gay ra tình trạng bé bị ngạc thuở bạn nhé !

Xem Ngay: Vật Lý Trị Liệu Hô Hấp Nhi

Cha mẹ nên hút mũi cho bé chỉ trong các trường hợp sau:

Trẻ còn nhỏ tuổi, bị khò khè khó thở nhưng không có khả năng tự hỉ mũi, tự khạc nhổ đờm ra ngoài.

Trẻ nhỏ cần nhiều khí oxy hơn để đảm bảo sự thở cho bé

Khi trẻ gặp các vấn đề về hô hấp gây khó khăn đồng thời về sự thở và ăn uống như: Ho có đờm xanh, đờm đặc khó lấy ra, cúm ngạt mũi, nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm mũi dị ứng tăng tiết đờm…

Trẻ sốt cao, từng có biểu hiện co giật, hay bị khó thở.

Lưu ý chỉ được hút đờm cho trẻ khi đã có chỉ định của bác sĩ.

Một Số Lưu Ý Khi Bé, Trở Sơ Sinh Bị Đờm

Nếu thấy trẻ bị hắt hơi nên rửa mũi bằng nước muối, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi dung dịch vệ sinh vẫn đi vào khoang mũi bé, đồng thời việc hắt hơi cũng giúp đẩy chất nhầy trong mũi ra ngoài. Chỉ khi nào trẻ phản ứng mạnh thì cần dừng lại.

mot so luu y khi be tre so sinh bi dom
Một Số Lưu Ý Khi Bé, Trở Sơ Sinh Bị Đờm

Nếu thực hiện cách hút mũi cho trẻ sơ sinh thường xuyên trong vòng 3 ngày mà vẫn không đỡ, tình trạng ngạt mũi, sổ mũi kéo dài thì lúc này bạn cần đưa bé đến bệnh viện, phòng khám nhi để kiểm tra. Rất có thể bé mắc những bệnh lý về đường hô hấp khác như viêm phổi, viêm tiểu phế quản… cần được điều trị thích hợp.

Qua bài viết trên, Bác Sĩ Đức Điệp chuyên khoa vật lý trị liệu phòng khám Đức Điệp mong rằng đã phần nào giải đáp được câu hỏi Có Nên Lấy Đờm, Vỗ Rung Đờm Cho Trẻ Có Tốt Không ? Mong rằng những thông tin được đưa ra ở trên sẽ giúp cho cha mẹ có thể chăm sóc con em mình tốt hơn.
5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *