Tập Vật Lý Trị Liệu Phương Thuốc Điều Trị Hậu Covid-19 Hiệu Quả

phuc hoi chuc nang benh nhan covid-19

Có thể nói nhiều người mắc Covid-19 không triệu chứng hay điều trị đã khỏi đều có thể mắc hội chứng “hậu Covid-19”, tỷ lệ dao động từ 20-96% còn có thể phải đối diện nhiều vấn đề về sức khỏe sau khi người bệnh hồi phục khỏi Covid-19 cấp tính, được biết đến vật lý trị liệu như một phương thuốc điều trị hậu Covid-19 hiệu quả tốt.

Có tới hơn 200 triệu chứng được báo cáo liên quan đến hội chứng “hậu Covid-19”, trong đó phổ biến là: mệt mỏi; khó thở; hồi hộp, lo lắng; đau hoặc tức ngực, các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung, khó ngủ (mất ngủ) tim đập nhanh, chóng mặt, đau khớp, trầm cảm và lo âu… Chúng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

phuc hoi chuc nang benh nhan covid-19

Phục hồi chức năng cho người bệnh mắc hội chứng “Hậu Covid-19” dành cho: Người bệnh sau điều trị Covid-19 cấp tính, có các triệu chứng hoặc di chứng kéo dài cần điều trị vật lý trị liệu tại các phòng khám, bệnh viện hoặc tìm người tập vật lý đến tại nhà.

Những Biểu Hiện Người Bệnh Thường Gặp Hậu Covid-19

Khó thở, hụt hơi, ho không hiệu quả, Mệt mỏi, đuối sức, Giảm khả năng đi lại, thăng bằng, sức bền, Khó khăn thực hiện các hoạt động sống hàng ngày. Ngoài ra, nếu người bệnh có các khó khăn kèm theo như: rối loạn giấc ngủ, các rối loạn về nuốt và giao tiếp, suy giảm chức năng nhận thức (chú ý, trí nhớ, tập trung…) sẽ được hướng dẫn kết hợp các phương pháp VLTL-PHCN khác phù hợp để nâng cao hiệu quả điều trị.

cac bieu hien cua hoi chung Covid-19

Các bài tập Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (VLTL-PHCN) nhằm giúp người bệnh cải thiện chức năng phổi và các chức năng khác bị ảnh hưởng sau mắc Covid-19 cấp tính, ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, tăng cường khả năng vận động, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Các Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Phương Thuốc Điều Trị Hậu Covid-19

1. Vật Lý Trị Liệu Hô hấp Sau Covid-19

Các bài tập được lựa chọn phù hợp thể trạng của từng bệnh nhân trong từng giai đoạn tập thở cải thiện thông khí, thông đàm hiệu quả giúp giảm hụt hơi, khó thở, hao năng lượng do thở sai cách, tăng cường trao đổi khí, giảm đau do ho nhiều, ho không hiệu quả.

vat ly tri lieu ho hap sau COVID-19

Các bài tập kéo giãn hỗ trợ di động lồng ngực, nở phổi, khắc phục tình trạng xơ xẹp phổi, ứ khí, căng cứng cơ gây ảnh hưởng bất lợi đến tình trạng hô hấp. Tập thở với dụng cụ phù hợp thể trạng và giai đoạn bệnh hướng đến phục hồi chức năng hô hấp hiệu quả.

Hướng dẫn tư thế giảm khó thở, kỹ thuật thư giãn, bảo tồn năng lượng…

 • Ngồi trên ghế có tựa hoặc nằm ngửa
 • Đặt một tay lên ngực và tay còn lại lên bụng
 • Nhắm mắt, tập trung vào hơi thở
 • Thở vào từ từ bằng đường mũi, rồi thở ra từ từ bằng đường miệng
 • Khi thở, sẽ thấy tay đặt trên bụng nâng cao hơn tay đặt trên ngực
 • Cố gắng một chút nếu có thể tạo hơi thở chậm, thư giãn và êm ái

2. Vật Lý Trị Liệu Vận Động

Các bài tập vận động được lựa chọn phù hợp từng cá nhân trong từng giai đoạn hướng đến an toàn trong di chuyển, phòng ngừa té ngã, cải thiện sức mạnh, sức bền, thăng bằng cho bệnh nhân yếu vẫn động.

Tập vận động trợ giúp

tap van dong sau benh COVID-19

Tập mạnh cơ chân tăng tiến

tap van dong co chan hau COVID-19

Tập luyện tay thăng bằng

tap van dong co tay sau COVID-19

Tập với thiết bị và dụng cụ bóng, dây đàn hồi, tạ, xe đạp …

3. Các Can Thiệp Khác

Phối hợp các thiết bị, máy móc hiện đại về điều trị đau, rối loạn cảm giác, yếu liệt vận động, rối loạn nuốt, rối loạn giấc ngủ…

Khoa Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp Tập Vật Lý Trị Liệu Điều Trị Hậu Covid-19

Các bài tập Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (VLTL-PHCN) nhằm giúp người bệnh cải thiện chức năng phổi và các chức năng khác bị ảnh hưởng sau mắc Covid-19 cấp tính, ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, tăng cường khả năng vận động, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

tap vat ly tri lieu phuong phap phuc hoi chuc nang hau Covid-19

Quý bệnh nhân hãy an tâm rằng trong giai đoạn này, phòng khám ĐỨC ĐIỆP luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định về biện pháp phòng – tránh dịch COVID-19 với quy trình sàng lọc bệnh nghiêm ngặt, cam kết môi trường an toàn trong điều trị bệnh cho tất cả bệnh nhân. Phòng khám ĐỨC ĐIỆP sẵn sàng đồng hành cùng bệnh nhân vượt qua những trở ngại sau nhiễm COVID-19, vì một mục tiêu hồi phục sức khỏe toàn diện và quay lại cuộc sống bình thường.

Phòng Khám Đức Điệp Chuyên Vật Lý Trị Liệu Hô Hấp Cho Bệnh Nhân Hậu Covid-19

phong kham vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang duc diep

Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp:

 • Được bác sĩ tư vấn hỗ trợ trực tuyến từ xa cho người bệnh khi có nhu cầu tư vấn
 • Không phải chờ đợi, hay lấy số và đi lại khó khăn như đi đến bệnh viện
 • Được bác sĩ đến tận nhà thăm khám và đưa ra kết quả điều trị tốt nhất.
 • Bác sĩ lập ra phác đồ điều trị tại nhà phù hợp với sức khỏe của từng bệnh.
 • Được tái khám định kỳ để thay đổi phác đồ điều trị phù hợp quá trình phát triển
 • Hotline: 0987.473.296 – 0906.574.998
 • Phòng khám Đức Điệp Đội ngũ y, Bác Sĩ, Kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về chuyên môn. Luôn đem đến sự hài lòng và yên tâm phục hồi cho người bệnh
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *