Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Tại Nhà Đức Điệp

bac si vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang tai ha
Bác sĩ Đức Điệp chuyên khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng chia sẽ kỹ thuật VLTL – PHCN được xem là bước phát triển thứ ba của nền y học hiện đại gồm: Phòng bệnh – Chữa bệnh – Phục hồi chức năng với mục tiêu hướng đến chăm sóc cải thiện điều trị phục hồi các chức năng bình thường của người bệnh khi các yếu tố khách quan, chủ quan gây ra.

1. Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng Là Làm Gì ?

 • Nói đến bác sĩ phục hồi chức năng ( PHCN) ta thường nghe song hành cụm từ bác sĩ vật lý trị liệu ( VLTL ) nhiều người nghĩ PHCN cũng như VLTL. Để “ hiểu bác sĩ VLTL – PHCN là gì ? ” khi ra viện nhiều bác sĩ dặn bệnh nhân về tập vật lý trị liệu thay vì phục hồi chức năng, bởi vật lý trị liệu có vị trí quan trọng trong phục hồi chức năng.

muc dich cua vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang
Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng Là Làm Gì ?

 • Vật lý trị liệu như cái tên, để giúp người bệnh lấy lại chức năng, VLTL sử dụng các tác nhân vật lý (nhiệt, nước, điện, sóng siêu âm, laser, …), dụng cụ, tập luyện. Các loại bệnh tật phải nhờ đến VLTL như sau chấn thương (so não, gãy xương đùi, gãy cổ tay, …), sau tai bến mạch máu não, Parkinson, thoái hóa cột sống, thần kinh tọao, bệnh cơ, xơ cứng, …), di chứng sau phẫu thuật, dị tật bẩm sinh, tự kỷ, …

2. Công Việc Của Bác Sĩ VLTL Phục Hồi Chức Năng

 • Trong thức tế, sau quá trình từ điều trị đến VLTL – PHCN, là một thời gian dài đòi hỏi ở người bệnh sự kiên trì cùng với sự tuân thủ nghiệm ngặt các quy trình vận động theo sự chăm sóc và hỗ trợ của các kỹ thuật viên. Vì vậy, đối với các vị “bác sĩ thứ ba” này, yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng giữ vị trị quan trọng tương đương một bác sĩ điều trị.

cong viec cua bac si vat ly ri lieu phuc hoi chuc nang
Công Việc Của Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng

 • Bởi nếu đội ngũ kỹ thuật viên VLTL – PHCN không qua đào tạo bài bản từ trường lớp thì nguy cơ “yếu thành …liệt” gây ra cho bệnh nhân là không thể trành khỏi. Và cũng bởi tình chất của công việc thẩm lặng, vừa khó khăn, phức tạp, vừa đòi hỏi cao về khả năng chuyên môn, lòng kiên nhẫn, sửc khỏe để có thể hoàn thành chừc trách trả lại sự lành lặn thật sự cho người bệnh.

3. Vai Trò Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng

 • Vai trò bác sĩ VLTL – PHCN hướng dẫn bệnh nhân điều trị bằng vật lý trị liệu có thể biết cách tự điều trị theo đúng kĩ thuật và đảm bảo an toàn khi điều trị và thực hiện đúng quy chế của bệnh viện. Kiểm tra các thiết bị chuyên dùng trước khi sử dụng cho người bệnh điều trị, theo đó ghi chép tình trạng tiến triển cũng như tình trạng suy giảm của bệnh nhân điều trị bằng các liệu pháp vật lý trị liệu khác nhau.

vai tro bac si vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang
Vai Trò Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng

 • Vậy vai trò của vị bác sĩ VLTL – PHCN là gì ? Lấy ví dụ của một người bệnh – chấn thương cột sống. Ra khỏi phòng mổ, cột sống xem như “qua cơn nguy kịch”, việc còn lại là đưa nó trở lại bình thường với chức năng “chống đỡ”, xoay trở cơ thể. Người bệnh sẽ cần đến sự giúp đỡ để có thể trở lại với cuộc sống thường ngày (ngồi dậy, đi lại, thể thao, công tác…).

 • Để làm được điều này, VLTL đã phải sử dụng hầu hết các “nguồn lực” như quang trị liệu, thủy trị liệu, nhiệt trị liệu, siêu âm trị liệu, cơ động trị liệu, …, để các đốt sống, đĩa đệm , dây chằng hoạt động trở lại cùng với sự hỗ trợ của hệ tuần hoàn, thần kinh…

4. Mục Đích Của Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng

 • Vật lý trị liệu giữ vị trí rất quan trọng sau cuộc điều trị một chấn thương hoặc cơn tai biến, được các bác sĩ đề nghị thực hiện sau khi xuất viện; nhưng với người bệnh, nhận thức về sự cần thiết của VLTL có thể không giống nhau. Những bệnh nhân với nhận thức VLTL là bước nối dài từ giừng bệnh này (điều trị) sang một giường bệnh khàc (PHCN), đã tích cực hợp tác “bác sĩ thứ ba” để nhanh chóng dược phục hồi sức khỏe.

bac si vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang la lam gi
Mục Đích Của Vật Lý Trị Liệu – Phục Hồi Chức Năng

 • Ngược lại, cũng có không ít người bệnh, vì lý do này, khác hoặc do tâm lý ngán ngại việc lui tới bệnh viện nhiều lần, đã xem nhẹ phần đề nghị về VLTL ghi trong đơn thuốc khi xuất viện, dẫn đến hậu quả là các cơ quan có chức năng vận động bị tổn thương sau quá trình điều trị đã khộng được kịp thời “đánh thức” gây nên tình trạng cứng khớp, teo cơ, liệt thần kinh… khiến cho khả năng hồi phục sau đó hết sức khó khăn thậm chỉ không đạt kết quả theo mong muốn của mọi người.

5. Viedeo Bác Sĩ Đức Điệp Điều Trị Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Tại Nhà Bệnh Nhân

6. Liên Hệ Bác Sĩ Đức Điệp Tư Vấn Khám Vật Lý Trị Liệu Tốt Nhất

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu.

☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296

Website: www.tapvatlytrilieutainha.vn

5/5 - (3 bình chọn)

4 thoughts on “Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Tại Nhà Đức Điệp

  1. Linh Nhi says:

    Não e có khối u bằng quả trứng và đã mổ từ 8/7/2020 . Ở quê bác sĩ chẩn đoán là e bị liệt nửa người bên phải cần phải tập vật lý trị liệu Rất mong tư vấn từ bác sĩ ạ

  2. Pingback: ( Địa Điểm ) Phòng Tập Vật Lý Trị Liệu Ngoài Giờ Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM

  3. Pingback: Gãy Chân Bao Lâu Thì Tập Đi ? Cách Tập Đi Sau Khi Bị Gãy Chân Tháo Bột Tại Nhà - Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Đức ĐIệp - Khoa Phục Hồi Chức Năng Tại Nhà TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *