Đứt Gân Tay: Áp Dụng Ngay ” Vật Lý Trị Liệu ” Giúp Phục Hồi Hiệu Quả

va ly tri lieu phuc hoi chuc nang dut gan tay

Bạn biết đó ! bàn tay hoạt động được nhờ gân, cơ, khớp là bộ máy chính của các hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của bàn tay. Vì thế khi bị đứt gân tay áp dụng ngay các bài tập vật lý trị liệu giúp người bệnh phục hồi chức năng hiệu quả tốt nhất !

va ly tri lieu phuc hoi chuc nang dut gan tay
Đứt Gân Tay: Áp Dụng Ngay ” Vật Lý Trị Liệu ” Giúp Phục Hồi Hiệu Quả

Có thể nói, gân là một bộ phận dễ bị tổn thương nhưng lại khó phục hồi. Chính vì thế, khi bị đứt gân tay, sau giải phẫu nối gân, để có thể hoạt động được như bình thường và tránh tình trạng xơ cứng hoặc dính gân người bệnh nên thực hiện bài tập vật lý trị liệu đứt gân tay giúp tay cử động linh hoạt hơn.

Những Nguyên Nhân Gây Đứt Gân Tay Ít Ai Biết !

Thông thường, nhiều người cho rằng chỉ khi có những tác động trực tiếp lên tay thì gân mới có thể bị tổn thương. Tuy nhiên, chính những tai nạn trong lao động, tập luyện cũng tiềm ẩn nguy cơ đứt gân tay, nói cách khác, chúng ta có thể bị đứt gân tay vì những nguyên nhân không ngờ:

✵ Tập thể thao: Tập thể thao quá sức, mang vác tạ nặng có thể gây đứt gân cho người tập luyện. Nhất là ở người già, những người không có kỹ thuật tập luyện, nguy cơ đứt gân càng cao.

✵ Vật sắc nhọn: Không ít bệnh nhân bị đứt gân tay vì mảnh kính cứa, đứt gân do máy móc trong quá trình sản xuất,.. Đây là những tai nạn vô tình khiến người bệnh ít đề phòng

✵ Tai nạn xe cộ: Tai nạn trong quá trình giao thông khiến gân tay phải chịu một lực lớn, vô tình cứa vào các vật sắc nhọn xung quanh cũng có thể khiến bệnh nhân bị đứt gân tay.

Nhiều trường hợp đứt gân khác là do đánh nhau, gặp phải các sang chấn tâm lý tự làm tổn thương gây tay cũng cần chú ý và có các biện pháp ngăn chặn từ sớm.

Hỏi Đứt Gân Tay Có Nguy Hiểm Không ?

Đứt gân ban đầu có thể không nguy hại đến tính mạng bệnh nhân nhưng chúng lại làm mất khả năng vận động thậm chí khiến người bệnh tàn phế. Nguy cơ này cao hơn ở những bệnh nhân không phát hiện bệnh cũng như điều trị từ sớm.

Không chỉ là vấn đề sức khỏe mà ngay cả tâm lý của bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu khả năng vận động bị suy giảm, không thể tự thực hiện được các hoạt động sinh hoạt bình thường.

Bị Đứt Gân Tay Điều Trị Như Thế Nào Tốt Nhất ?

Đứt gân tay hiện được áp dụng phương pháp điều trị nẹp, cố định tay hoặc phẫu thuật nối gân để gân liền lại. Phẫu thuật này không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi người bệnh tuân thủ chỉ định sau phẫu thuật và vật lý trị liệu phục hồi chức năng để tay có thể vận động trở lại bình thường. Mỗi vị trí đứt gân cũng như độ nghiêm trọng của đứt gân tay sẽ có thời gian phục hồi khác nhau.

Bạn Nên Biết ! Đứt Gân Tay Bao Lâu Thì Lành ?

Sau phẫu thuật nối gân, bệnh nhân sẽ phải nẹp cố định vị trí đứt gân khoảng 1 – 2 tháng để gân liền. Sau tháo nẹp, tháo bột, bệnh nhân cần tập luyện tránh cứng khớp và phục hồi khả năng vận động. Thời gian có thể kéo dài 5 – 6 tháng tùy mức độ cũng như hiệu quả tập luyện.

Vật Lý Trị Liệu Đứt Gân Tay Giúp Phục Hồi Chức Năng Hiệu Quả Tốt

Khác với các bộ phận khác trên cơ thể, tập phục hồi sau chấn thương để tăng sức mạnh thì riêng đứt gân tay đòi sỏi sự tinh tế để bàn tay lấy lại khả năng vận động toàn diện của mình.

duc gan tay ap dung ngay vat ly tri lieu giup phuc hoi hieu qua
Vật Lý Trị Liệu Đứt Gân Tay Giúp Phục Hồi Chức Năng Hiệu Quả Tốt

Vật Lý Trị Liệu Ở Bàn Tay:

Đứt gân ở bàn tay dễ gây di chứng co quắt và tay duỗ ngửa ra. Với dạng tay co quắp, người bệnh có thể áp dụng bài tập búng dây chun còn tay duỗi cứng thì tập bóp bong bóng cao su. Mỗi động tác nên thực hiện 2 lần sáng tối, mỗi lần 30 phút.

Vật Lý Trị Liệu Cơ Sấp Cẳng Tay:

Ngồi ngay ngắn trên ghế trong tư thế lưng thẳng, người vuông góc với đùi, tay để thẳng theo thân người, cánh tay vuông góc với cánh tay. Khi đó, cẳng tay để hướng lòng bàn tay hướng lên trên rồi từ từ úp xuống dưới, lặp lại độgn tác này 1 giờ, ngày 2 lần sáng tối để vững gân và trơn tru gân sấp.

Vật Lý Trị Liệu Cơ Ngửa Cẳng Tay:

Tập tương tự cơ sấp cẳng tay, chỉ khác là lòng bàn tay trong tư thế hướng xuống dưới và tập cố gắng ngửa bàn tay, ngón tay hướng lên trên sau đó quay lại vị trí ban đầu.

Ngoài các bài tập vật lý trị liệu thì bạn cũng cần một chế độ ăn uống đầy đủ, phù hợp cho từng tình trạng bệnh để hỗ trợ tối đa cho các bài tập vật lý trị liệu. Đặc biệt vấn đề tập vật ý trị liệu ở đâu tốt cũng là những băn khoăn mà bạn nên xem xét.

Phòng Tập Vật Lý Trị Liệu Đứt Gân Tay BS.Đức Điệp

Phòng khám Đức Điệp xin giới thiệu đến bạn Trung tâm vật lý trị liệu lớn nhất tại Tp.HCM với chất lượng đã được hàng ngàn người kiểm nghiệm cùng các chuyên viên lành nghề sẽ giúp bạn nhanh chóng giúp phục hồi phục chức năng gân tay một cách hoàn hảo nhất.

phong kham vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang duc diep

Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp:

  • Được bác sĩ tư vấn hỗ trợ trực tuyến từ xa cho người bệnh khi có nhu cầu tư vấn
  • Không phải chờ đợi, hay lấy số và đi lại khó khăn như đi đến bệnh viện
  • Được bác sĩ đến tận nhà thăm khám và đưa ra kết quả điều trị tốt nhất.
  • Bác sĩ lập ra phác đồ điều trị tại nhà phù hợp với sức khỏe của từng bệnh.
  • Được tái khám định kỳ để thay đổi phác đồ điều trị phù hợp quá trình phát triển
  • Hotline: 0987.473.296 – 0906.574.998
  • Phòng khám Đức Điệp Đội ngũ y, Bác Sĩ, Kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về chuyên môn. Luôn đem đến sự hài lòng và yên tâm phục hồi cho người bệnh
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *