Tập Vật Lý Trị Liệu Sau Gãy Tay, Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Cánh Tay

tap vat ly tri lieu sau gay tay phuc hoi chuc nang xay xuong cach tay

Tập vật lý trị liệu sau gãy xương vai, xương cánh tay, cẳng tay, bàn tay sau phẫu thuật:

Gãy xương là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay, gãy xương không chỉ gây ra tổn thương về xương không mà nó còn gây tổn thương rất nhiều đến thần kinh, phần mô cơ, dây chằng những vị trí bị tổn thương khi gãy thường để lại di chứng rất nặng cho bệnh nhân và có thể để lại dị tật suốt cuộc đời nếu bệnh nhân không được tập vật lý trị liệu sớm và đúng cách. Gãy xương tay mang di tật nặng nhất cho bệnh nhân đó là gãy xương chi trên mà có thể là tàn phế bàn tay tới suốt cuộc đời .

tap vat ly tri lieu sau gay tay phuc hoi chuc nang xay xuong cach tay

Những vị trí bị gãy xương chi trên là:

 • Gãy xương bả vai.
 • Gãy xương cánh tay.
 • Gãy xương cẳng tay.
 • Gãy xương bàn tay.

Trong 4 loại gãy xương thì vị trí gãy nào cũng quan trọng và cần phục hồi tập vật lý trị liệu sớm để tay không bị dị tật và di chứng suốt đời.

1, Gãy xương bả vai: xương bả vai là một trong những phần xương quan trọng có chức năng liên kết toàn bộ hai chi trên với toàn bộ người.

Bệnh nhân  khi bị gãy đã được cố định thì sau khi ổn định vết thương bắt buộc phải tập vật lý trị liệu sớm để lấy lại tầm vận động của khớp vai.

Nếu bệnh nhân không được tập sớm thì sẽ bị cứng khớp, dính khớp, viêm khớp, co rút cơ, viêm cơ, viêm gân bệnh nhân càng điều trị trễ thì vết thương càng nặng và khi tập xẽ gây đau, phục hồi tốn rất nhiều thời gian mà khả năng trở lại lúc ban đầu là rất khó.

2, Xương cánh tay: xương cánh tay là một xương lớn của chi trên nó chức năng vô cùng quan trọng cho vận động toàn bộ của tay khi xương bị gãy đã được cố định thì sau khi bệnh nhân về nhà cần tập vật lý trị liệu sớm vì xương cánh tay khi gãy nếu được phục hồi sớm thì khả năng bình phục rất là nhanh, xương cánh tay còn phục hồi nhanh hơn cả xương vai.

tap vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang sau gay tay

Tập vật lý phần cơ bị co cứng của xương cánh tay cho máu lưu thông, gia tăng tuần hoàn máu, cung cấp canxi, muối khoáng  cho xương nhanh lành hạn chế bị co rút gân và cứng khớp.

3, Gãy xương cẳng tay: cẳng tay được tạo từ hai xương đó là xương quay và xương trụ, xương cẳng tay có rất nhiều chức năng như ,sấp, ngửa, gập, duỗi, mỗi chức năng đều có một tầm quan trọng của cẳng tay chính vì vậy khi bị gãy một hai xương thì cánh tay vận động rất là khó và có thể mất cả chức năng vận động nếu bệnh nhân không được tập vật lý trị liệu đúng cách.

Bệnh nhân sau khi được bắt nẹp cố định hoặc sau khi tháo bột thì bắt buộc cần phải can thiệp bằng vật lý trị liệu sau gãy tay nếu không tập vật lý trị liệu sớm bệnh nhân rất rễ bị cứng khớp,dính khớp, dính gân nặng hơn có thể rút gân dễ làm cho tay bên  gãy ngắn hơn tay bên lành.

Trong gãy xương cẳng tay trường hợp bệnh nhân bị gãy mỏm khuỷu thì cần phải lấy lại chức năng gập duỗi tối đa cho bệnh nhân càng sớm càng tốt không nên để lâu bệnh nhân dễ cứng khớp không gập được hết mức tối đa.

4, Gãy xương bàn tay: bàn tay của con người chúng ta có chức năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày nếu bị tổn thương một ngón, hai ngón hoặc cả bàn tay thì mọi chức năng vận động trong cuộc sống hàng ngày sẽ không làm được.

phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng tay

Bàn tay có chức năng cầm nắm, dạng, áp và gân duỗi cổ tay khi bị gãy xương ở bàn tay thì cần điều trị phục hồi chức năng sớm để lấy lại chức năng của bàn tay khi bị tổn thương bệnh nhân không nên để lâu vì bàn tay không điều trị sớm rễ dẫn đến viêm gân, cứng khớp, dính khớp nặng hơn là bàn tay bị tàn tật suốt đời.

Lưu ý: trong gãy xương ở chi trên vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất như giãn cơ, giảm đau, ngăn ngừa bị cứng khớp dính khớp, lấy lại tầm vận động như lúc ban đầu cho bệnh nhân tốt nhất.

Nếu bệnh nhân không được điều trị đúng cách, đúng thời điểm thì để lâu khả năng phục hồi chức năng sau gãy tay rất là thấp có thể bị dị tật tàn phế đến suốt cuộc đời bệnh nhân.

Mọi thắc mắc hỏi đáp và tư vấn về cách điều trị Tập Vật Lý Trị Liệu Sau Gãy Tay – Phục Hồi Chức Năng Cánh Tay xin vui lòng liên hệ Khoa Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp để được hỗ trợ nhanh nhất.

TRUNG TÂM TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ ĐỨC ĐIỆP TPHCM

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám và điều trị  tập vật lý trị liệu.

☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296

Website: www.tapvatlytrilieutainha.vn

4.4/5 - (13 bình chọn)

4 thoughts on “Tập Vật Lý Trị Liệu Sau Gãy Tay, Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Cánh Tay

 1. Pingback: Phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng tay

 2. Pingback: Cách tập tay sau khi gãy

 3. Hiếu Hoa Hồng says:

  Tôi bị tai nạn giao Thông giờ Cánh tay tôi bị Liệt bác sĩ bảo cần phải tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cành tay ạ ! bác sĩ gọi số 0939796790 tư vấn giúp mính với

 4. Bạch Thị Thúy Trinh says:

  Con e 7 tuổi bị gãy 2 xương cẳng tay,sau khi tháo bột có phải mang nẹp và treo tay nữa không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *