Tập Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng Tại Nhà TPHCM

tap vat ly tri lieu thoat vi dia dem cot song lung

Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng Là Gì ?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị thoát khỏi vị trí của nó gây chèn ép có thể ở rễ thần kinh, bao màng cứng ống sống hay nặng thì chèn ép vào trong tủy sống nếu chèn ép nặng có thể gây yếu hay liệt 2 chi dưới

Nguyên nhân Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Phần lớn là do từ thoái hóa cột sống gây ra căng các cơ vùng thắt lưng khiến hệ thống dây chằng , xương khớp kém nuôi dưỡng gây ra, phần còn lại hiện chưa rõ nguyên nhân gây thoát vị. Theo thống kê của các chuyên gia thì thường gặp ở  những người phải mang vác nhiều, cột sống phải chịu sức ép hay những người mập… tuy nhiên trên lâm sàng chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp là nữ cũng bị thoát vị đĩa đệm hay những người làm văn phòng công việc không quá nặng nhọc song cũng bị

Triệu chứng Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Đau, mỏi là triệu chứng thường gặp mà điển hình là đau. Đau tăng khi thay đổi tư thế, đi lại, giảm đau khi nằm nghỉ, tính chất đau không theo quy luật, đau từ vùng thắt lưng xuống vùng mông, chân một hay hai bên có khi đau  mình chân, có thể đau mặt trong hay ngoài tùy theo chèn ép ở rễ nào.

Điều trị Tập Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm Cộ Sống Thắt Lưng
Điều trị Tập Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Những diễn biến khi bị thoát vị đĩa đệm:

Khi bị thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời  thì khối thoát vị càng lớn gây chèn ép các rễ thần kinh khiến đau, tê  nhiều lâu ngày dẫn đến viêm rễ thần kinh, hơn nữa khi khối thoát vị càng lớn nguy cơ chèn ép vào tủy sống gây yếu và liệt hai chi dưới vì khi bị thoát ra ngoài có nghĩa sẽ không đươc nuôi dững thì khối đó  cứng như sừng vậy.

Điều trị Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Điều trị có nhiều phương pháp như: Vật lý trị liệu, mổ, tiêm ngoài màng cứng… song phương pháp điều trị bảo tồn tức là Vật lý trị liệu vẫn là phương án được lựa chọn nhiều vì:

  1. An toàn
  2. Hiệu quả cao, ít tái phát
  3. Chi phí thấp
  4. Không phải nằm viện
  5. Không ảnh hưởng đến thời gian và công việc

Phương pháp mổ các chuyên gia khuyến cáo khi điều trị những phương pháp khác không hiệu quả hay khi đó bí trung đại tiểu tiện.

Cơ chế điều trị: Với những phương pháp mới như tác động cột sống nhằm đẩy khối đĩa đệm về vị trí ban đầu, xoa bóp bấm huyệt châm cứu khiến cho các cơ hết căng, máu và oxy sẽ tưới dễ dàng vùng tế bào sẽ được nuôi dưỡng vết thương dần lành lại.

tap vat ly tri lieu thoat vi dia dem cot song lung
Phương Pháp Điều trị Tập Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

Phòng bệnh: Khi bị thoát vị đĩa đệm không nên nằm nệm mềm, không nằm võng, phải nằm ở mặt phẳng cứng hay nệm cứng, không tự ý xoay bẻ lưng, hạn chế cúi khiêng vật nặng, giảm cân.

Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Chữa Thoái Vị Đĩa Đệm Cột Sóng Lưng Tại Nhà TPHCM

Để thực hiện các bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần lựa chọn tập ở khu vực bằng phẳng, nên chuẩn bị một thảm sạch để tiện cho việc tập luyện.

∗ Bước 1: Người bệnh nằm ngửa, gập hông và gập gối bên phải đồng thời hai tay đan chéo, ép chân sát vào bụng. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây rồi thực hiện động tác với bên còn lại. Thực hiện mỗi bên 15 lần.

∗ Bước 2: Nằm ngửa, gập hông và gập gối cả hai chân, hai tay đan chéo, ép chân sát bụng. Duy trì trong khoảng 10 giây sau đó tiếp tục thực hiện 15 lần rồi nghỉ.

∗ Bước 3: Vẫn ở tư thế nằm ngửa, người bệnh gập hông và gập gối cả hai chân tuy nhiên thực hiện động tác sao cho hai bàn chân vẫn chạm đất, ấn phần lưng sát xuống đệm. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây. Thực hiện 15 lần động tác này.

∗ Bước 4: Nằm ngửa, hông và gối hai bên đều gập, chân chạm sát đất sau đó từ từ nâng mông cao khỏi đệm. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây sau đó nghỉ và tiếp tục thực hiện thêm 15 lần.

∗ Bước 5: Người bệnh thực hiện theo tư thế của động tác trên nhưng không nâng mông khỏi đệm mà dùng hai khuỷu tay chống xuống đệm đồng thời ưỡn ngực và cổ ra sau. Duy trì tư thế này khi nào thấy mỏi thì nghỉ một chút và tiếp tục lặp lại 15 lần.

Trong quá trình tập luyện, người bệnh cần chú ý tập đúng theo hướng dẫn để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

• Bước 1: Người bệnh nằm sấp trên mặt phẳng ở tư thế thoải mái nhất. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10-20 phút sau đó thả lỏng cơ thể. Trong trường hợp cảm thấy xuất hiện cơn đau ở vùng lưng thì người bệnh có thể sử dụng một chiếc gối mềm đặt dưới hông. Thực hiện 3-5 lần động tác này mỗi ngày để chữa thoát vị đĩa đệm.

• Bước 2: Nằm sấp trên mặt phẳng, từ từ nâng phần thân trên đồng thời chống khuỷu tay lên mặt đất. Người bệnh nâng thân lên cao hết mức có thể, khi nào không thể nâng cao hơn hoặc có cảm giác đau thì dừng lại. Giữ nguyên tư thế trong ít nhất 2 giây sau đó trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 10 lần.

• Bước 3: Ở tư thế đứng thẳng, chân dang rộng bằng vai, người bệnh dùng hai tay chống ngang lưng rồi cố gắng uốn cong lưng ngược ra sau hết mức có thể. Đặc biệt khi thực hiện động tác này, đầu gối phải giữ thẳng. Duy trì tư thế khảng 2-3 giây rồi mới về tư thế ban đầu. Lặp lại 2-4 lần mỗi lần tập.

Mọi thắc mắc hỏi đáp và tư vấn về cách điều trị Điều trị Tập Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm Cộ Sống Thắt Lưng xin vui lòng liên hệ với Dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

PHÒNG TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ ĐỨC ĐIỆP TPHCM

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám và điều trị  tập vật lý trị liệu.

☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296

Website: www.tapvatlytrilieutainha.vn

5/5 - (7 bình chọn)

0 thoughts on “Tập Vật Lý Trị Liệu Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng Tại Nhà TPHCM

  1. Ngân says:

    Bác sĩ cho em hỏi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng bao lâu hết

  2. Pingback: Vật Lý Trị Liệu Phương Pháp Điều Trị Bệnh Xương Khớp Mang Lại Kết Quả Tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *