Tập Vật Lý Trị Liệu Sau Khi Thay Khớp Háng (cổ xương đùi) sau phẫu thuật

(Dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà ) – Phục hồi chức năng  – tập vật lý trị liệu sau thay khớp háng (cổ xương đùi) sau phẫu thuật : Khớp háng là khơp nối liền giữa xương đùi và xương chậu và là khớp lồi cầu, ổ cối trong đó chỏm xương đùi có hình cầu di động xoay tròn trong ổ cối. Gãy cổ xương đùi là loại gãy nằm ở giữa chỏm và khối máu đông.

1, Nguyên nhân gãy cổ xương đùi:

Bệnh lý gãy cổ xương đùi hiện nay bệnh nhân bị rất đa dạng và nguy hiểm, bệnh lý không ngừa một ai, từ người già hay người trẻ những người có thu nhập thấp hay cao, Mức độ tổn thương ngày một nặng.

Nguyên nhân thương hay gặp ở người già lớn tuổi bị lẫn té trong nhà tắm hoặc cầu thang.

Tai nạn giao thông : đây chính là nguyên nhân chủ yếu chiếm hơn một nửa nguyên nhân gãy xương.

Gãy xương: do loãng xương, u xương, tai nạn lao đông dẫn đến gãy.

Mỗi bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi không giống nhau mà phụ thuộc vào mức độ gãy, tuổi tác nặng hay nhẹ để có chỉ định nẹp cố định cho lành xương hay phải phẫu thuật.

Dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà ) - Phục hồi chức năng  - tập vật lý trị liệu sau thay khớp háng (cổ xương đùi) sau phẫu thuật :
Hình ảnh cổ xương đùi

2, Qúa trình phát triển sau thay cổ xương đùi:

Sau khi bệnh nhân được thây cổ xương đùi việc phát triển tốt hay không phụ thuộc vào sức khỏe bệnh nhân và tập vật lý trị liệu.

Đa số bệnh nhân sau mổ phát triển rất là tốt.

Sau khi bệnh nhân điều trị ổn định xuất viện về nhà cần tập vật lý trị liệu càng sớm càng tốt tránh để lâu dẫn đến dính khớp và cứng khơp…

Người nhà chú ý: những bệnh nhân lớn tuổi khi nằm trong bệnh viện hoăc về nhà cần lăn trở người thường xuyên cho bệnh nhân, chú ý vùng thắt lưng xương cùng cụt không bị nước tiểu lắng động và nằm tì đè rễ bị loét, nằm lâu dẫn đến viêm phổi.

3, Tầm quan trong của phục hồi chức năng – tập vật lý trị liệu:

Tập vật lý trị liệu là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân để trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày lại bình thường.

Tập Vật Lý Trị Liệu Sau Khi Thay Khớp Háng (cổ xương đùi) sau phẫu thuật
Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Sau Khi Thay Khớp Háng (cổ xương đùi) sau phẫu thuật
  • Từ 1 ngày đến 3 ngày: bệnh nhân tập thụ động tại giường bệnh nhân ngốc cổ chân , tập thở bụng, xoa bóp cơ tứ đầu đùi, dùng một chiếc gối chèn giữa hai chân khi nằm.
  • Từ 3 đến 5 ngày: bệnh nhân tập gồng cơ tứ đầu đùi, tập ngồi dậy, tập thở cơ bụng, trong khoảng thời gian này bệnh nhân được sự hướng dẫn của kỹ thuật viên để hỗ trợ tập vật lý trị liệu và làm quen với nạng đi.
  • Từ 5 ngày đến 10 ngày: bệnh nhân phát triển tốt tự ngồi dậy và co duỗi khớp gối rất là tốt, bệnh nhân tập đứng và kỹ thuật viên hướng dẫn chịu lực và tập đi đúng cách.
  • Từ 10 ngày đến 15 ngày: kỹ thuật viên tập đối kháng mạnh các cơ tứ đầu đùi, cơ cẳng chân, gập duỗi khớp gối vào bụng bệnh nhân hết mức đến khí thây đau thì ngừng, tập đi lại trong nhà cho bệnh nhân quen với trọng lượng cơ thể.
  • Từ 15 ngày đến 1 tháng: lúc này các nhóm cơ của bệnh nhân phát triển rất là tốt nếu được điều trị đúng cách và trẻ tuổi thì bệnh nhân có thể bỏ 1 nạng và tập đi bằng 1 nạng, nếu trường hợp bệnh nhân nằm lâu không điều trị sớm hoặc lớn tuổi thì đi lại như lúc ban đầu thì rất là khó, thương hay bị cứng khớp rút gân, teo cơ ở người lớn tuổi.

Bệnh nhân phát triển tốt kỹ thuật viên theo dõi đánh giá cho bệnh nhân đi một nạng và tăng dần có thể bỏ nạng đi bình thương, chỉnh lại dáng đi cho đúng tư thế.

  • Sau 1 tháng : bệnh nhân phát triển tốt kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân tự tập ở nhà và tập cách ngày để theo dõi cho bệnh nhân đi lại bình thường.
  • Bệnh nhân chú ý tránh trường hơp bệnh nhân còn yếu chưa chịu được lực chân không nên tự ý bỏ nạng rễ dẫn đến tổn thương ổ khớp háng và ảnh hưởng không tốt khi sau nay phát triển đi lại bình thường.
  • Người nhà nên mua nẹp chống xoay cố định cổ chân cho bệnh nhân để phòng bàn chân không bị xoay ra ngoài sau này khi bệnh nhân đi lại được ảnh hưởng rất nhiều đến giáng đi.

Chú ý: Để việc trị liệu đạt hiệu quả cao, người bệnh cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

 

DỊCH VỤ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ TPHCM

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)
Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:
Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu.
☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296
Website: www.tapvatlytrilieutainha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *