Bài Tập Phục Hồi Chấn Thương Khớp Vai, Trật Khớp Vai Sau Phẫu Thuật

Một khớp vai bình thường được cố định và bao bọc bởi các dây chằng một khi chấn thương khớp vai, trật khớp vai khiến việc sinh hoạt hàng ngày của bạn trở nên khó khăn, nếu để kéo dài sẽ càng đau đớn cho người bệnh. Vì thế cần áp dụng các Bài Tập Phục Hồi Chấn Thương Khớp Vai, Trật Khớp Vai Sau Phẫu Thuật tại nhà đơn giản mang lại hiệu quả giúp người bệnh nhanh chóng bình phục, hết đau và trở lại sinh hoạt bình thường.

Nguyên nhân và triệu chứng biểu thị cần phục hồi chức năng trật khớp vai.

 • Nguyên nhân: Do có lực rất mạnh tác động trực tiếp lên vai khiến khớp xương ở vai bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Ba nguyên nhân thường gặp khiến bạn phải Phục Hồi Chấn Thương Khớp Vai, phục hồi chức năng sau phẫu thuật khớp vai là:
 • Chấn thương khi tham gia hoạt động thể thao: Đây là chấn thương khá phổ biến với các vận động viên thể thao trong quá trình tập luyện.
 • Bị va chạm đột ngột với các vật thể nặng, thường gặp trong các tai nạn lao động tại công trình xây dựng, kho chứa hàng,…
 • Do té ngã do sơ ý, trơn trượt, đặc biệt nguy hiểm với người già vì dễ kéo theo các hệ lụy khác.
 • Triệu chứng khi bị trật khớp vai: bả vai đau dữ dội, biến dạng xương bả vai, vùng vai hặc cánh tay bị sưng, tê hoặc bầm,… và các triệu chứng đau nhức khác.

Các bài tập phục hồi chấn thương khớp vai, trật khớp vai hiệu quả nên áp dụng

 • Bài  tập 1: Nằm sấp người trên giường, cánh tay trái để ngang vai, khuỷu tay gập thành góc 90° so với thân mình, bàn tay hướng xuống đất. Giữ khuỷu tay như vậy rồi nâng từ từ cánh tay trái lên ngang tầm vai thì dừng lại. Sau đó thả tay trái trở về vị trí cũ, khi mỏi thì chuyển sang tay phải và làm tương tự.
 • Bài tập 2: Nằm nghiêng về bên phải, cánh tay trái đặt dọc theo cơ thể. Gập khuỷu tay một góc 90° ngang với cơ thể và để nguyên tay phải trên sàn. Xoay vai phải để nâng cẳng tay phải về phía ngực mình, rồi hạ cẳng tay xuống từ từ. Thực hiện đến khi mỏi rồi chuyển sang tay trái và tập tương tự.
 • Bài tập 3: Nằm nghiêng về phía trái, nách phải kẹp một chiếc khăn mềm cuộn tròn. Khuỷu tay trái gập lên tạo thành một góc 90° độ để sát ngực, lòng bàn tay úp. Vai phải xoay ra ngoài đồng thời đưa cẳng tay phải lên trên khi ngang tầm vai thì dừng lại. Hạ tay phải từ từ xuống, lập lại đến khi mỏi thì chuyển sang luyện tập với tay kia.
 • Bài tập 4: Đứng thẳng lưng, tay phải đưa ra trước một ít, ngón tay cái chĩa xuống dưới. Sau đó nâng cánh tay phải lên cao và tạo thành góc 45° độ so với cơ thể. Thực hiện liên tục đến khi mỏi tay thì chuyển sang tập với tay còn lại.

Lưu ý khi luyện tập phục hồi chức năng trật khớp vai sau phẩu thuật

 • Khi thực hiện bài tập phục hồi chức năng khớp vai cần lưu ý :
 • Hỏi ý kiến bác sĩ hoặc luyện tập với kỹ thuật viên.
 • Nhớ khởi động thật kỹ trước khi tập.
 • Dừng tập luyện khi cảm thấy đau và nhớ ăn uống điều độ.

Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp Hi vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn nhanh Phục Hồi Chấn Thương Khớp Vai, Trật Khớp Vai Sau Phẫu Thuật để đảm bảo sức khỏe trong sinh hoạt và công việc hàng ngày không bị gián đoạn!

4.6/5 - (9 bình chọn)

0 thoughts on “Bài Tập Phục Hồi Chấn Thương Khớp Vai, Trật Khớp Vai Sau Phẫu Thuật

 1. Pingback: Bài tập phục hồi chấn thương vai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *