Điều Trị Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Mạch Máu Não Liệt Nữa Người

dieu tri phuc hoi chuc nang sau tai bien mach mau nao liet nua nguoi

Theo thống kê mới nhất hiện nay của Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, mỗi năm có 200.000 ca nhập viện vì tai biến mạch máu não, một nửa trong đó là tử vong, 92% bệnh nhân trong số những người còn sống sót thì mắc di chứng yếu liệt tay chân, trong đó 27% là những ca di chứng nặng.

Nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não

➤ Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não là gì? Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm bởi biết được nguyên nhân gây bệnh mới có thể tìm được cách phòng ngừa và phương pháp điều trị phù hợp.

nguyen nhan gay tai bien mach mau nao
Nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não

❉ Nhồi máu não: Thiếu máu não cục bộ, chiếm 80% trong TBMMN, xảy ra khi một mạch máu bị tắc hoặc nghẽn, khu vực não mà mạch máu đó cung cấp bị thiếu máu và hoại tử.

❉ Xuất huyết (chảy máu) não chiếm 20% trong TBMMN: Máu thoát ra khỏi thành mạch chảy vào nhu mô não

❉ Các nguyên nhân khác: Bại não, viêm não, viêm màng não, chấn thương sọ não, vỡ phình mạch não, bệnh tim mạch, u não…

♥ Di chứng của bệnh sau tai biến mạch máu não

➤ Duy chứng để lại sau tai biến tùy theo nguyên nhân liệt nửa người, các triệu chứng có thể biểu hiện ở các mức độ liệt nặng nhẹ khác nhau như sau: liệt một tay, một chân cùng bên, có thể có liệt mặt cùng bên hoặc đối bên với chi bị liệt.

di chung sau tai tai bien mach mau nao
Di chứng của bệnh sau tai biến mạch máu não

➤ Ban đầu liệt mềm, sau chuyển sang liệt cứng (tổn thương trung ương) với tăng trương lực cơ, phản xạ gân xương, cảm giác. Mẫu co cứng thường xuất hiện ở giai đoạn hồi phục, thể hiện bằng hiện tượng co cứng gấp ở chi trên và co cứng duỗi ở chi dưới.

 1. Rối loạn cảm giác: Tê, đau, rát, giảm hoặc mất cảm giác bên liệt.
 2. Rối loạn tri giác: có thể hôn mê, vật vả, kích thích…
 3. Rối loạn tâm thần: có thể có hoặc không sau khi bị bệnh
 4. Rối loạn ngôn ngữ: tùy vùng não bị tổn thương mà có thể có các rối loạn về ngôn ngữ: thất ngôn, nói khó, nói ngọng, mất khả năng hiểu ngôn ngữ, mất khả năng diễn đạt ngôn ngữ.
 5. Rối loạn thị giác: bán mảnh (mất một nửa thị trường một hoặc 2 mắt).
 6. Các hậu quả của bất động: có thể có các thương tật thứ cấp như: loét do đè ép, teo cơ,
 7. Cứng khớp, cốt hóa lạc chỗ, huyết khối tĩnh mạch, bội nhiễm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu…

♥ Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không

➤ Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không ? là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia cho rằng, bệnh tai biến mạch máu não có thể chữa được. Y học hiện đại đã phát triển nhiều phương pháp điều trị tai biến mạch máu não.

benh tai bien mach mau nao co chua duoc khong
Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không

➤ Tuy nhiên, hiệu quả cải thiện đến đâu, chữa khỏi hoàn toàn hay chỉ cải thiện được phần nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, thời gian cấp cứu, mức độ nghiêm trọng của bệnh và phương pháp điều trị là 3 yếu tố cơ bản quyết định hiệu quả phục hồi tai biến mạch máu não.

 ❉ Thời gian phát hiện bệnh và cấp cứu: Việc phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời, xử trí đúng cách sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong cũng như di chứng của tai biến mạch máu não.

 ❉ Mức độ nghiêm trọng của bệnh: Cơn tai biến càng nghiêm trọng, khu vực tổn thương não càng rộng thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Có một số trường hợp, di chứng để lại là vĩnh viễn và không thể phục hồi hoàn toàn.

 ❉ Phương pháp điều trị: Cấp cứu và điều trị đúng cách có thể giúp người bệnh phục hồi hoàn toàn sau tai biến, hoặc nếu có di chứng thì cũng không đáng kể, dễ phục hồi hơn so với việc áp dụng những phương pháp thiếu khoa học.

♥ Tai Biến Điều Trị Trong Bao Lâu ? Thời Gian Điều Trị Phục Hồi Sau Tai Biến

➤ Tai biến điều trị trong bao lâu ? đối với người bệnh tai biến, đột quỵ cần sự nỗ lực của bác sĩ vật lý trị liệu và người nhà bệnh nhân trong thời gian điều trị phục hồi chức năng sau tai biến sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

➤ Đối với tai biến ở giai đoạn đầu người bệnh và người thân phải tuân thủ theo bác sĩ trong việc điều trị Phục Hồi Sau Tai Biến Mạch Máu Não Liệt Nữa Người. Việc tập luyện phục hồi chức năng cần sự hỗ trợ rất nhiều từ người thân, tuy nhiên, sự hỗ trợ này có thể được thực hiện rất tốt giai đoạn đầu nhưng ở giai đoạn sau thường bị xao nhãng.

➤ Một trong những yếu tố quan trọng khác là từ phía bệnh nhân. Bản thân bệnh nhân sau khi trải qua cơn đột quỵ thì tâm lý trở nên xấu đi, tính cách thay đổi, cần nhiều sự quan tâm, động viên, khuyến khích, thông cảm, cố gắng tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về dinh dưỡng, dùng thuốc, tập luyện.

Xem Ngay: Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Bệnh Sau Tai Biến Mạch Máo Não

♥ Điều Trị Phục Hồi Sau Tai Biến Mạch Máu Não Liệt Nữa Người

 ➤ Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân chưa tự vận động được, người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế 3 giờ một lần để tránh loét. Mỗi lần lật người, cần xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào lưng, mông và các vị trí bị tì đè khác. Khi cho ăn uống, nên kê gối sau lưng bệnh nhân để giữ họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

dieu tri phuc hoi chuc nang sau tai bien mach mau nao liet nua nguoi
Điều Trị Phục Hồi Sau Tai Biến Mạch Máu Não Liệt Nữa Người

 ➤ Đối với trường hợp nhẹ hơn, tùy mức độ di chứng liệt, cần đề ra một kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân tập luyện hằng ngày. Cố gắng để cho họ tự tập ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và bác sĩ hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

➤ Nên kết hợp châm cứu, cấy chỉ, vật lý trị liệu phục hồi chức năng và dùng thuốc để nhanh chóng phục hồi các chi bị liệt. Điều trị duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp bệnh nhân có tăng huyết áp, nên dùng thuốc hạ huyết áp và duy trì ở mức tốt nhất.

♥ Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não

➤ Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não đúng cách đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bệnh nhân cải thiện các di chứng hậu tai biến và phòng tránh tái phát cho người bệnh sau tai biến mạch máu não, khi trở về nhà sau giai đoạn cấp cứu, bệnh nhân vẫn phải được chăm sóc và điều trị theo chế độ đặc biệt.

• Về chế độ ăn uống cho bênh nhân sau tai biến

➤ Cần đảm bảo cho người bệnh chế độ ăn đủ chất và cân đối. Nên chế biến dạng thức ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, sữa, nước hoa quả tươi. Kiêng sử dụng các chất béo và chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê); hạn chế dùng muối.

• Thực hiện các biện pháp phòng bệnh tai biến

 1. – Tránh sự thay đổi nhiệt độ môi trường một cách đột ngột, kể cả khi trời quá lạnh hoặc quá nóng.
 2. – Tránh tắm khuya hoặc ở nơi gió lùa, nhất là với người bị cao huyết áp.
 3. – Tránh trạng thái căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh. Tránh mất ngủ.
 4. – Điều trị các nguyên nhân gây tai biến mạch máu não như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, rối loạn nhịp tim.
 5. – Tránh táo bón. Kiêng rượu, bia và các chất kích thích…….

Hiện nay, Trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng Đức Điệp là một trong những cơ sở chuyên khoa vật lý trị liệu, cấy chỉ, châm cứu… sau tai biến tại nhà được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Với gần 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm phục hồi chức năng Đức Điệp đã xây dựng uy tín và được đông đảo bệnh nhân tin tưởng tới thăm khám và trị liệu tốt nhất hiện nay.

TRUNG TÂM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU TAI BIẾN ĐỨC ĐIỆP

Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng chúng tôi luôn đem sự tận tâm, nhiệt tình và hiệu quả nhất cho bệnh.

( Sức Khỏe Là Tài Sản Vô Giá)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Nguyễn Đức Điệp. chuyên khám tập vật lý trị liệu.

☎ : 0906.574.998 – 0987.473.296

Website: www.tapvatlytrilieutainha.vn

5/5 - (3 bình chọn)

7 thoughts on “Điều Trị Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Mạch Máu Não Liệt Nữa Người

  • tapvatlytrilieutainha says:

   Dạ cảm ơn bạn đã tin tưởng đến Phòng khám Đức điệp phục hồi chức năng sau tai biến chúng tôi không làm bạn thất vọng

 1. Huynh Thanh says:

  Mình cần tư vấn làm vật lý trị liệu, Ba mình bị đột quỵ, Liệt nữa bên trái,ba mình Mới bị bác sĩ,Mình ở huyện bình chánh Quốc lộ 50 bác sĩ đến nhà tư vấn khám điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ liệt nữa người giá sao vậy

  • Quyên says:

   Bố mình cũng vừa mới bị tai biến liệt nửa người. Bạn cho mình hỏi bố bạn điều trị bằng những phương pháp nào và có trở lại bình thường được chưa ạ? Mình cảm ơn ạ. Rất mong bạn trả lời ạ

  • tapvatlytrilieutainha says:

   trả lời câu hỏi Huynh Thanh : phòng khám cử bác sĩ đến nhà tư vấn khám điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ liệt nữa người cho bạn rồi nhé !

 2. Pingback: Vật Lý Trị Liệu Phương Pháp Điều Trị Bệnh Xương Khớp Mang Lại Kết Quả Tốt

 3. Pingback: Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Bệnh Sau Tai Biến Mạch Máo Não - Khoa VLTL Đức Điệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *