Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên

tap vat ly tri lieu phuc hoi chuc nang liet day than kinh so 7 ngoại bien

Tập vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên:

Liệt nửa mặt, méo miệng hay còn gọi là liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, là loại bệnh thường hay gặp ở mọi lứa tuổi bệnh không phân biệt giới tính, bệnh không lây, biểu hiện là liệt ngoại biên nửa mặt…

Liệt dây thần kinh số 7 không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây biến dạng khuôn mặt, ảnh hưởng đến khả năng lao động, giao tiếp hàng ngày khó biểu hiện cảm xúc ở mặt, khó khăn trong ăn uống…

1. Nguyên Nhân Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên:

Nguyên nhân nguyên phát gây ra bệnh liệt dây thần kinh số 7 là do mạch máu nuôi dây thần kinh bị co thắt gây ra các hiện tượng thiếu máu cục bộ gây ra phù nề và chèn ép dây thần kinh.

Tổn thương dây thần kinh số 7 có tới hơn 80% là do lạnh.

Một số nguyên nhân khác do virus, viêm xương đá, viêm tai xương chũm, viêm tuyến mang tai hoặc chấn thương sọ não…

Phục hồi chức năng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên
Hình ảnh sau khi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

2. Tại sao khi bị liệt dây thần kinh số 7 lại phải phục hồi chức năng – vật lý trị liệu- châm cứu ?

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là một loại bệnh thường hay gặp nhất hiện nay tuy nhiên thì bệnh lý rất là nhẹ tưởng chừng bệnh tự khỏi nhưng nếu không được điều trị đúng cách, đúng thời điểm thì bệnh để lại di chứng sau này đến suốt đời người bệnh…

Những biểu hiện để phân biệt bệnh liệt dây thần kinh số 7 là méo miệng, cơ mặt bên liệt bị sệ xuống, nhắm mắt không khít, mất cơ nhăn trán, súc miệng đánh răng nước chảy  bên yếu….

Sau khi bệnh nhân được khám và điều trị tây y uống thuốc ổn định về nhà thì cần được can thiệp điều trị phục hồi chức năng và châm cứu càng sớm càng tốt.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 nếu được điều trị sớm đúng cách thì khả năng phục hồi lại 90% trong khoảng thời gian 15 ngày đầu nếu bệnh nhân để càng lâu thì thời gian phục hồi càng chậm.

Cách phục hồi dây thần kinh số 7q
Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên

3. Tầm quan trọng của phục hồi chức năng – tập vật lý trị liệu – châm cứu liệt dây thần kinh số 7:

Bệnh nhân và người nhà xin lưu ý sau khi bệnh nhân xuất viện về nhà thì nên được tập vật lý trị liệu liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và châm cứu càng sớm càng tốt.

Tầm quan trọng khi kỹ thuật viên đến điều trị phân biệt rõ bệnh liệt dây thần kinh số 7 và liệt dây thần kinh số 5 để có liệu trình điều trị tốt cho bệnh nhân.

  • Từ 1 ngày đến 3 ngày: kỹ thuật viên xoa bóp vùng bên liệt, tập các nhóm cơ bên yếu như có nhăn trán, cơ cắn, cơ cười, vuốt ngược cơ má lên trên tuyệt đối bệnh nhân và người nhà không được vuốt ngược xuống dưới.

Kết hợp châm cứu, chiếu tia hồng ngoại cho bệnh nhân phục hồi nhanh .

  • Từ 3 ngày đến 7 ngày: lúc này các nhóm cơ đã phát triển rất tốt kỹ thuật viên tập đối kháng kích thích các nhóm cơ mạnh hơn và phục hồi những nhóm cơ yếu hơn để các nhóm cơ phục hồi nhanh chóng cho bệnh nhân.

Kết hợp châm cứu và chiếu tia hồng ngoại.

  • Từ 7 ngày 10 ngày: kỹ thuật viên đánh giá phục hồi những nhóm cơ nào còn yếu hoặc chưa phát triển thì phục hồi tốt cho bệnh nhân, kiểm tra bệnh nhân nhắm mắt kín chưa, rãnh nhân trung có cân đối không.

Châm cứu + chiếu tia hồng ngoại.

  • Từ 10 ngày đến 15 ngày : lúc này bệnh nhân đã bình phuc rất là tốt 80 % – 90% , kỹ thuật viên hướng dẫn những bài tập hỗ trợ bệnh nhân tự tập ở nhà và kết hớp điều trị tập vật lý trị liệu và châm cứu để phục hồi hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường.
  • Bệnh nhân và người nhà cần lưu ý: uống thuốc điều trị và tái khám định kỳ, khi ngủ hoặc đi ra ngoài phải đeo kính bảo vệ mắt không bụi vào mắt và ở nhà tự tập đến khi bình phục lại bình thường…

Mọi thông tin cần tư vấn về phương pháp phục hồi chức năng – tập vật lý trị liệu đây thần kinh số 7 vui lòng liên hệ với Khoa Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà TPHCM để được hướng dẫn và tư vấn

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên

  1. Duong Anh says:

    Dạ, cho em hỏi kỹ thuật viên tập Vật lý trị liệu liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên của mình là đang làm việc ở bệnh viện nào vậy ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *